ReadyPlanet.com
dot

dot
dot
About us - เกี่ยวกับเรา
dot
bulletติดต่อเรา
bulletจองทัวร์ลาวใต้ Click
bulletSouvenir ลาวใต้
dot
dot
bulletทัวร์ลาวใต้ 1 วัน A
bulletทัวร์ลาวใต้ 1 วัน B
bulletทัวร์ลาวใต้ 2 วัน 1 คืน
bulletทัวร์ลาวใต้ 3 วัน 2 คืน
dot
สถานที่ เที่ยวลาวใต้ ปาเซ จำปาสัก
dot
bulletแหล่งที่เที่ยว จำปาสัก ปากเซ ลาวใต้
dot
dot
bulletโรงแรมปากเซ
bulletโรงแรมแสงอรุณ
bulletบาเจียง รีสอร์ท
bulletตาดฟาน รีสอร์ท
bulletตาดเลาะ รีสอร์ท
bulletโรงแรม & รีสอร์ท
bulletโรงแรมจำปาสัก พาเลซ
bulletโรงแรมจำปา เรสซิเดนท์
bulletโรงแรมจำปาสัก แกรนด์ โฮเทล
bulletโรงแรม เอราวัณ ริเวอร์ไซต์
dot
ที่เที่ยว จังหวัด อุบลราชธานี แหล่งท่องที่ยว อุบลราชธานี
dot
bulletจังหวัดอุบลราชธานี
bulletสถานที่ท่องเที่ยว : วัด ศิลปากรรม
bulletสถานที่ท่องเที่ยว : โบราณคดี
bulletสถานที่ท่องเที่ยว : ธรรมชาติ
bulletสถานที่ท่องเที่ยว : หาด แพริมมูล
bulletแผนที่ อุบลราชธานี - ลาวใต้
bulletตารางเที่ยวบิน กรุงเทพมหานคร อุบลราชธานี กรุงเทพมหานคร
bulletแหล่งเที่ยวอุบล รอบเมือง ยอดฮิต วันเดียว เที่ยวได้ ทัวร์อุบล 1 วัน
dot
โรงแรม ที่พัก อุบลราชธานี
dot
bulletทอแสง โขงเจียม รีสอร์ท
bulletโรงแรมทอแสง
bulletโรงแรมลายทอง
bulletโรงแรม เนวด้า แกรนด์
bulletโรงแรม อุบลบุรี
bulletโรงแรม อารยา รีสอร์ท โขงเจียม
bulletโรงแรม & รีสอร์ท
bulletโรงแรม บ้านสวนพีรดา โขงเจียม
bulletจอง โรงแรม ที่พัก อุบลราชธานี
bulletจองโรงแรม ลาวใต้ กับ AGODA
dot
Ubon Rachathani
dot
bulletWelcome to Ubol Rachathani
bulletTourist Attraction :Temples
bulletTourist Attraction : Antique
bulletTourist Attraction : Nature
bulletAll Ubol Rachathani Attraction
dot
Acomodation in Ubol Rachathani
dot
bulletTohsang Khongjiam Resort
bulletTohsang City Hotel
bulletLaitong Hotel
bulletNevada Grand Hotel
bulletUbol Buri Hotel
bulletAraya Resort Khongjiam
bulletHotels & Resorts
dot
Acomodation in Pakse
dot
bulletPakse Hotel
bulletChampasak Grand Hotel
bulletSaeng Arun Hotel
bulletChampasak Palace Hotel
bulletArawan River Side Hotel
bulletChampa Rescident Hotel
bulletBajiang Resort or Phasuam
bulletTadfane Resort
bulletTadloh Resort
bulletLaos Hotel Reservation
bulletHotels & Resorts
dot
South Laos Package Tour
dot
bulletSouth Laos Package Tour : Air
bulletSouth Laos Package Tour :Train
bulletall South Laos Package
bulletVAT PHU Cruise เรือ วัดภู
dot
Laos Trip Gallery - รูป ทัวร์ลาว
dot
bulletอุบลราชธานี และ ลาวใต้
dot
ตารางเที่ยวบิน
dot


จองทัวร์ลาวใต้ แพคเกจทัวร์ลาวใต้ South Laos Tour Reservation
YOUTUBE แหล่งท่องเที่ยว อุบลราชธานี และ  ลาวตอนใต้ และ ทริป สบาย ๆ  แหล่งท่องเที่ยวต่าง ของ ทัวร์ ลาวใต้
Tours in Thailand Bangkok Sightseeing Tour Khao Yai Tour from Bangkok Thailand Daily Tour


แขวงเวียงจันทน์ - เวียงจันทร์ (Vientiane) article

แขวงเวียงจันทน์ (Vientiane)

แขวงเวียงจันทน์ (Vientiane) ประเทศลาว
แขวงเวียงจันน์ เป็นแขวงหนึ่งที่ขึ้นกับแขวงกำแพงนครเวียงจันทน์ ซึ่งได้แยกจากกันในปี 1983 มีเนื้อที่บริเวณโดยรอบทั้งหมด 19,900 ตารางกิโลเมตรปัจจุบันกำลังได้รับการพัฒนา
และการเอาใจใส่เป็นพิเศษจากรัฐบาลมีพลเมืองทั้งหมดประมาณ 313,000 คน

แขวงเวียงจันทน์ (Vientiane) ประเทศลาว

  แขวงเวียงจันทร์ ประกอบด้วย 9 ตัวเมืองใหญ่ๆ คือเมืองโพนโฮง, เมืองทุระคม,เมืองวังเวียง, เมืองแก้วอุดม,เมืองกาสี, เมืองไชยสมบูรณ์,เมืองฮ่ม, เมืองชะนะคาม และเมืองเฟืองมีชายแดนติดกับแขวงหลวงพระบาง, แขวงเชียงขวาง,แขวงบริคำไซ, แขวงไชยะบุรี และแขวง กำแพงนครเวียงจันทน์ แขวงเวียงจันทน์เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และมูลมรดกอันล้ำค่าเช่นมีป่าดงหนา และสานน้ำลำธารที่ใสเย็นซึ่งเป็นแหล่งกำเนินดของอู่ข้าวอู่น้ำในการทำมาหากินเลี้ยงชีพ
  ของประชาชนในเขตนี้ อ่างน้ำงึมถูกสร้างขึ้นด้วยการสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าไปรับใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและนำส่งออกขายต่างประเทศ นอกจากนั้นอ่างน้ำงึม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงานที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศลาวณ ที่นี้ ท่านจะได้สัมผัส กับธรรมชาติอันแท้จริงโดยเฉพาะแล้วชาวนครเวียงจันทน์ และชาวต่งประเทศจะใช้เป็นสถานที่พักผ่อนแบบปิคนิคสุดสัปดาห์ โดยการนั่งเรือล่องไปตามหมู่เกาะ ดอนน้อย, ใหญ่ ต่างๆ เวลากลับถึงฝั่งท่านก็จะสามารถแวะรับประทานอาหารด้วยเนื้อปลาสดๆ เมื่อมุ่งหน้าไปตามเส้นทางหมายเลข 13 เหนือที่คดเคี้ยวไปตามสันภูประมาณ 152 กิโลเมตรจากกำแพงนครเวียงจันทน์ ก็จะถึงเมืองวังเวียงซึ่งเป็นเมืองที่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น และมีธรรมชาติที่สวยสดงดงาม เปรียบเสมือนกับเครื่องประดับของเมืองนี้ ผาท้อ, วังเวียง, ถ้ำจัง และสายน้ำโขงเป็นมิ่งขวัญ
ของชาวเมือง ซึ่งใครๆ ก็ไม่อาจจะหลงลืมได้ เช่นเดียวกับผาต่อ-หน่อคำ ไม่เพียงแต่เท่านี้ วังเวียงยังเป็นดินแดนแห่งข้าวขาวสาวงาม ประชาชนขยันขันแข็ง วีระอาจหาญ ตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ซึ่งได้มรดกทางด้านศิลปะวัฒนธรรมสืบทอดมาให้ลูกหลานตราบเท่าทุกวันนี้

แหล่งท่องเที่ยว ต่าง ๆ ใน แขวงเวียงจันทร์( Vientiane )

พระธาตุหลวง
พุทธสถานซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลาว เดิมเป็นพรธาตุองค์เล็กๆ เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 13-14 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ (กระดูกหัวเหน่า) ต่อมาพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชทรงสร้างพระธาตุหลวงขึ้นมาใหม่ครอบองค์เดิมไว้ ให้ชื่อว่า พระธาตุเจดีย์โลกจุฬามณี พระธาตุหลวงถูกทำลายเสียหายหลายครั้ง และชาวลาวได้บูรณะขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง หลังสุดบูรณะรูปทรงตามคติจักรวาลที่มีพระสุเมรุเป็นแกนกลาง และมีเจดีย์ธาตุบริวารล้อมรอบ 30 องค์ ทาสีทองอร่าม
ตั้งอยู่ที่ถนนทาดหลวง จากใจกลางเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร เปิดเข้าชมทุกัน เวลา 08.00 น. – 16.00 น.
หอพระแก้ว หรือ วัดพระแก้ว
เดิมเป็นวัดที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ซึ่งพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช อัญเชิญมาจากเชียงใหม่ เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดให้ยกทัพไปตีเวียงจันทน์ เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกแม่ทัพไทยในคราวนั้น ได้เผาหอพระแก้วและอัญเชิญพระแก้วมรกตมายังกรุงธนบุรี หอพระแก้วที่เห็นอยู่ปัจจุบันจึงเป็นหอที่สร้างขึ้นมาใหม่ ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของโบราณ เช่น พระพุทธรูป ตู้ใบลาน กลองมโหระทึกสำริด ศิราจารึก และค่ามีค่าทางประวัติศาสตร์อีกมามาย ภายในหอพระแก้ห้ามถ่ายรูป
ตั้งอยู่ที่ถนนเสดถาทิราดเชษฐาธิราช เปิดเข้าชมทุกัน เวลา 08.00 น. – 16.00 น.

วัดสีสะเกด หรือ ศีรษะเกษ
เจ้าอนุวงศ์โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2316 ในบริเวณวัดเก่าที่อยู่ติดกับพระราชวัง ที่มาของชื่อวันเนื่องจากที่ตั้งอยู่ทาง “ทิศหัวนอน” เหตุที่วัดนี้หันหน้าเข้าหาพระราชวัง หรือทิศหัวนอนของเจ้าอณุวงศ์ ก็เพื่อว่าเมื่อทรงบรรทมตื่น หรือว่าเข้าบรรทมก็สามารถไหว้พระในวัดได้เลย ภายในวัดมีพระพุทธรูปมากมายเรียงรายอยู่ช่องกุดเล็กๆ หรือพระพิมพ์ช่องละ 2 องค์ด้านในบริเวณพระอุโบสถ (ลาวเรียกว่า สิม) และระเบียงคตทั้งสี่ด้าน หอไตรที่งามแปลกตา รวมทั้งชมความงามของฮูปแต้ม หรือจิตกรรมฝาผนังอันอ่อนช้อย
ตั้งอยู่ที่ถนนเสดถาทิราด - เชษฐาธิราช เปิดเข้าชมทุกัน เวลา 08.00 น. – 16.00 น.

 

วัดองค์ตื้อมหาวิหาร
เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในเวียงจันทน์ และมีโรงเรียนสอนพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระเจ้าองค์ตื้อ พระพุทรูปโลหะหล่อหนักประมาณ 12,000 กิโลกรัม บริเวณบานประตูพุทธเสมาเป็นไม้แกะสลัก “เพี้ยตัน ” ช่างป้นบรมครูของลาว
บริเวณใกล้วัดองค์ตื้อ ยังมีวัดให้เดินเที่ยวชมอีกหลากหลายวัด อาทิ วัดหายโสก วัดที่มีหลังคาสิมสวยงามลดหลั่นกัน 9 ชั้น วัดมีไช สร้างตามแบบศิลปะไทย วัดอินแปง วัดที่มีงานไม้ประดับกระจกฝีมือประณีตงดงาม และวัดจันทบูลิ สันนิฐานว่าสร้างโดยพระยาจันทบุรี ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หล่อในสมัยเดียวกับพระเจ้าองค์ตื้อ
ทาดดำ หรือ ธาตุดำ
เจดีย์ทรงดอกบัวหกเหลี่ยมที่ตั้งอยู่กลางเมืองเวียงจันทน์ ตามตำนานเล่าว่าใพระธาตุดำมีพญานาคเจ็ดเศียรอาศัยอยู่ ทำหน้าที่พิทักษ์รักษาเวียงจันทน์ให้รอดพ้นจากการโจมตีของไทย ชาวลาวถือว่าพระธาตุดำเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องภัยอันตรายแก่บ้านเมือง
วัดสีเมือง หรือ ศรีเมือง
สร้างโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชเมื่อ พ.ศ.2109 เพื่อประดิษฐานเสาหลักเมือง มีเรื่องเล่าว่านางสี หญิงงามที่ยึดมั่นในรัก เมื่อผิดหวังได้มากระโดดน้ำตายที่บ่อน้ำหลังโบสถ์ ดวงวิญญาณของนางสิงสถิตในวัดนี้ เพื่อคอยพิทักษ์รักษาบ้านเมือง ผู้ที่นำธูปเทียนกับดอกดาเรืองไปกราบไหว้ขอพรมักจะสมหวังทุกราย
ตั้งอยู่ที่ถนนเจ้าฟ้างุ้ม เปิดเข้าชมทุกัน เวลา 08.00 น. – 20.00 น.
ประตูไซ หรือ ประตูชัย
ซุ้มประตูขนาดใหญ่สร้างอยู่บนถนนล้านช้าง ลักษณะคล้ายประตูชัยของฝรั่งเศสที่กรุงปารีส แต่รายละเอียดเป็นศิลปะล้านช้าง ไม่ว่าจะเป็นยอดปราสาทบนประตู ลาลายปูนปั้นและภาพวาดบนเพดาน ประตูชัยสร้างเมื่อ พ.ศ. 2512 เพื่อเป็นที่ละลึกแก่วีรชนผู้ร่มปลดปล่อยประเทศลาว ให้เป็นอิสระ ที่เสาประตูมีทางขึ้นไปชมวิวด้านบน ใต้ซุ้มประตูมีที่ขายของที่ระลึก
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ชาติลาว
ตั้งอยู่บนถนนสามเสนไทย ตัวอาคารทรงยุโรปเป็นที่พักอาศัยของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสยุคอาณานิคม จัดแสดงวัตถุโบราณ เช่น ศิลาจารึก อาวุธ เครื่องดนตรี แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องนราวที่เน้นเรื่องการปฏิวัติปลดปล่อยชาติลาวมากกว่า
อนุสาวรีย์ไกสอน พมวิหาน
อนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินี้เปิดเมื่อ พ.ศ.2538 เพื่อเฉลิมฉลองอายุ 75 ปี ของท่านไกสอน พมวิหาน อดีตประมุขที่มีบทบาทสำคัญในการกอบกู้เอกราชจากลัทธิจักรวรรดินิยม เป็นผู้นำที่ชาวลาวให้ความเคารพสูงสุดท่านหนึ่ง (มีอนุสาวรีย์ของท่านในเมืองสำคัญของลาแทบทุกเมือง) ตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นฐานบัญชาการของซีไอเอ และลาวเข้ายึดครองภายหลังจากที่สหรัฐเอเมริกาถอยร่นไปแล้ว ท่านไกสอนใช้เป็นที่พำนักตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 จนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ พ.ศ.2535
ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 13 จากเวียงจันทน์ไปทางใต้ประมาณ กิโลเมตรที่ 6 เปิดเข้าชมทุกัน เวลา 08.00 น. – 16.00 น.
สวนวัฒนธรรมชนเผ่าแห่งลาว
เรียกสั้นๆว่า สวนวัฒนธรรม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงใต้เยงจันทน์ประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นสถานที่จัดแสดงประวัติศาสตร์วรรณคดี หมู่บ้านจำลองของชนชาติลาว แลเวทีการแสดงศิลปะพื้นเมืองต่างๆ มีร้านจำหน่อยของที่ระลึก ภัตตาคาร พร้อมสวนสัตว์ขนาดย่อม
ตั้งอยู่บนถนนท่าเดื่อ กิโลเมตรที่ 18 เปิดเข้าชมทุกัน เวลา 08.00 น. – 18.00 น.
เขื่อนน้ำงึม
เขื่อนน้ำงึม ตั้งอยู่ห่างจากนครเวียงจันทน์ ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2515 มีลักษณะเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ กักเก็บน้ำในลำน้ำงึมเอาไว้ เขื่อนน้ำงึมแห่งนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปริมาณที่มากพอสำหรับใช้ในนครเวียงจันทน์ และยังมีเหลือพอส่งออกมาขายทางฝั่งไทย การสร้างเขื่อนน้ำงึมต้องเสียพื้นที่ป่าไปประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร ภายในเขื่อนน้ำงึมมีเกาะเล็กเกาะน้อยกระจัดกระจายอยู่หลายร้อยเกาะ เหมือนอ่างเก็บน้ำทั่วๆ ไป และที่ท่าเรือบ้านนาคะนูนจะมีเรือของชาวบ้านให้เช่าออกไปเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ ในอ่างเก็บน้ำพุร้อนชื่นชมธรรมชาติอันงดงามภายในอ่างเก็บน้ำ บริเวณท่าเรือมีร้านจำหน่ายอาหารที่นำปลาสดๆ ที่จับได้ในอ่างเก็บน้ำมาปรุงเป็นอาหาร ทั้งปลาเผา ลาบปลา และต้มปลา ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในราคาที่ย่อมเยา
ท่างอน
ห่างจากนครเวียงจันทน์ประมาณ 23 กม. ท่างอนเป็นหมู่บ้านชาวลาวขนาดกลาง มีจุดเด่นที่บริเวณตีนสะพานท่างอนริมน้ำงึม ทั้งสองฝั่งมีร้านอาหารแพริมน้ำเปิดบริการอยู่หลายเจ้า ทุกๆ วันหยุดจะมีชาวลาวจะนิยมขับรถมาเพื่อนั่งเปลี่ยนบรรยากาศ ชิมอาหารและปลาสดๆ จากแม่น้ำงึมกันอย่างคึกคัก
เมืองวังเวียง
เมืองเล็กๆ (ห่างจากเวียงจันทน์ 156 กม) เมืองวังเวียง เป็นเมืองธรรมชาติสวยสดงดงาม อากาศเย็นสบาย ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำซองล้อมรอบด้วยเทือกเขาสูง มองเห็นสายน้ำกว้างสลับกับเนินทราย โดยมีเทือกเขาหินปูนเป็นฉากหลัง วังเวียงได้ฉายาว่า กุ้ยหลินแห่งเมืองลาว

ลาวใต้ ทัวร์  :  โปรแกรมทัวร์ ลาวใต้    โรงแรม ที่พัก ลาวใต้    รูปภาพ ทริป ลาวใต้

  รูปภาพ ข้อมูล แหล่งท่องเที่ยว ลาวใต้    VDO MOVIE FILE ลาวใต้   จองโรงแรม ลาว

รูป สถานที่ ท่องเที่ยว แขวงเวียงจันทร์ ประเทศ ลาว.

 แขวงเวียงจันทน์ (Vientiane) ประเทศลาว
เกี่ยวกับ สาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชน ลาว หรือ ประเทศลาว.

ประเทศลาว เมืองพี่ เมืองน้อง วัฒนธรรม ภาษา ประเพณี ศาสนา ลาว คล้ายกัน กับ ชาวไทย article
กำแพงนครเวียงจันทร์ (Vientiane Municapality) article
แขวงจำปาสัก - จำปาสัก (Champassak) article
ปากเซ หรือ เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ลาวตอนใต้ ประเทศลาว article
แขวงเชียงขวาง - เชียงขวาง (Xieng Khouang) article
แขวงไชยะบุรี - ไชยะบุรี (Sayaboury) article
แขวงเซกอง - เซกอง (Sekong) article
แขวงบริคำไชย - บริคำไชย (Borikhamsay) article
แขวงบ่อแก้ว - บ่อแก้ว (Bokeo) article
แขวงพงสาลี - พงสาลี (Phongsaly) article
แขวงอุดมไชย - อุดมไชย (Oudomsay) article
แขวงคำม่วน - คำม่วน (Khammouane) article
แขวงสะหวันนะเขต - สะหวันนะเขต (Savannakhet) article
แขวงหลวงน้ำทา - หลวงน้ำทา (Luang Namtha) article
แขวงสาละวัน - สาละวัน (Saravane) article
แขวงหลวงพระบาง - หลวงพระบาง (Luang Prabang) article
แขวงหัวพัน - หัวพัน (Houaphanh) ลาว ประเทศลาว article
แขวงอัตตะปือ - แขวงอัตตะปือ (Attapeu) ลาว ประเทศลาว article